Ông Kem Sokha (giữa) tới tòa án ở Phnom Penh ngày 8/4/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu cho phép các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hành động pháp lý nhằm vào Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, nghị sỹ Kem Sokha, vì ông này hai lần phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án liên quan tới vụ kiện của người được cho là nhân tình của ông ta.

Toàn bộ 68 nghị sỹ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, trong đó có Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen, tham dự phiên họp trên của quốc hội, trong khi toàn bộ các nghị sỹ CNRP tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết 68 nghị sỹ trong tổng số 123 nghị sỹ đã nhất trí cho phép các cơ quan chức năng tiếp tục hành động pháp lý liên quan vụ ông Kem Sokha.

Trước đó, ngày 26/5, một tòa án Campuchia đã đề nghị cảnh sát bắt ông Kem Sokha sau khi ông này hai lần từ chối ra tòa (vào ngày 17/5 và 25/5) trong một vụ kiện liên quan đến người được cho là nhân tình của ông.

Tòa án này đã cáo buộc ông Sokha tội không tuân thủ lệnh của tòa án theo điều 538 của Bộ Luật hình sự. Với cáo buộc trên, ông Sokha có thể ngồi tù từ 1-6 tháng.

Lệnh triệu tập Kem Sokha được phát ra sau khi Khom Chandaraty, thợ cắt tóc 25 tuổi và được cho là người tình của ông Kem Sokha, thừa nhận có quan hệ với ông hồi tháng Tư.

Theo Khom Chandaraty, Phó Chủ tịch đảng CNRP đã hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu song ông này đã thất hứa.

Khom Chandaraty kiện ông Kem Sokha và yêu cầu được đền bù 300.000 USD.

Vụ việc trên bị vỡ lở hồi tháng Hai khi các đoạn ghi âm cuộc nói chuyện trên điện thoại giữa hai người bị rò rỉ.

Ông Kem Sokha không có bất kỳ phát biểu công khai nào về vụ việc này./.