Một cuộc họp của ASEAN. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/TTXVN)

Trong bối cảnh các nước ASEAN đang nỗ lực thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, ngày 8/6, các quan chức cấp cao của 10 nước thành viên hiệp hội đã có cuộc thảo luận tại Kuching, Malaysia, về tiến trình thực hiện những cam kết đã đề ra trước đó.

Theo Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Othman Hashimn, các cuộc trao đổi tập trung vào loạt hoạt động tiếp nối Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa diễn ra vào tháng Tư vừa qua, trong đó có Kế hoạch tổng thể thực hiện Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN và Tuyên bố về Tăng cường năng lực Ban Thư ký và Đánh giá công tác các cơ quan ASEAN.

Ông Hashim cho biết đây cũng là bước chuẩn bị cho các cuộc gặp cấp bộ trưởng ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng Tám tới tại thủ đô Kuala Lumpur và hội nghị thượng đỉnh của hiệp hội vào cuối năm nay. Ngoài ra, các quan chức ASEAN còn bàn thảo nhiều vấn đề trong khu vực như làn sóng di cư ồ ạt mà nhiều nước Đông Nam Á đang đối mặt.

Dự kiến, trong hai ngày 9-10/6, tại Kuching, thủ phủ bang Sarawak, các đối tác đối thoại của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN + 3) sẽ tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) và SOM của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) cũng như SOM Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)./.