Quan chuc cap cao Han-Trung hoi dam ve van de Trieu Tien hinh anh 1Hệ thống phóng đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được vận hành thử tại tỉnh Nam Pyongan, miền Tây Triều Tiên ngày 10/9/2019. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 13/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đặc phái viên phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon, đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy để bàn về Triều Tiên và các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Động thái diễn ra trước khi Washington và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại hạt nhân.

Theo thông cáo của bộ này, hai quan chức trên gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 12/9 và thảo luận về tình hình tổng thể trên bán đảo Triều Tiên.

[Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Hai bên đã lưu ý về cách Triều Tiên gần đây công khai ý định nối lại đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ và chia sẻ những đánh giá của họ về diễn biến này.

Hai bên có chung quan điểm rằng việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là cần thiết để thúc đẩy hoàn thành phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và nhất trí phối hợp để đạt được những mục tiêu này.

Ông La Chiếu Huy, người mới được đề bạt vào vị trí phụ trách các vấn đề châu Á hồi tháng Năm, được coi như đặc phái viên của Bắc Kinh về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đầu tháng này, ông đã tháp tùng Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)