Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Nhà Trắng, ngày 9/11/2015. (Nguồn: Getty)

Quyền Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Jacob Nagel ngày 13/9 đã đến thủ đô Washington của Mỹ để ký kết thỏa thuận viện trợ quân sự mới giữa hai nước.

Ông Nagel sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice tại Nhà Trắng và tham gia lễ ký dự kiến diễn ra ngày 14/9.

Theo thỏa thuận mới mà Mỹ và Israel đã đàm phán kể từ tháng 11/2015, Washington sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD cho Tel Aviv trong vòng một thập kỷ tới, trong đó 5 tỷ USD sẽ được dành riêng cho chương trình phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa. Đây được coi là khoản tăng viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay mà Mỹ dành cho Israel.

Theo giới chức hai nước, thỏa thuận nêu trên không những sẽ thể hiện cam kết hỗ trợ quân sự lớn nhất mà Mỹ từng đưa ra đối với bất cứ quốc gia nào, mà còn bao gồm cả những sự nhượng bộ lớn được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chấp thuận, như việc chấm dứt điều khoản cho phép Tel Aviv sử dụng 26% tiền viện trợ của Mỹ để mua thiết bị từ các nhà thầu quân sự của Israel trong vòng 6 năm kể từ khi thỏa thuận viện trợ có hiệu lực hay việc dùng 13% tiền viện trợ của Mỹ để mua nhiên liệu cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng chấp nhận việc Israel sẽ phải sử dụng toàn bộ tiền viện trợ từ Washington để mua trang thiết bị của các nhà thầu quân sự Mỹ. Thỏa thuận viện trợ quân sự hiện nay giữa Mỹ và Israel có trị giá 30 tỷ USD và sẽ hết hạn vào cuối năm 2018./.