Quan chuc cap cao My tham cac dong minh Arab o vung Vinh hinh anh 1Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner đang thực hiện chuyến công du các nước Arab vùng Vịnh đồng minh của Mỹ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho đề xuất hòa bình được mong chờ bấy lâu cho khu vực Trung Đông, trong đó quan chức này cho hay có khả năng sẽ yêu cầu sự nhượng bộ từ cả phía Israel và Palestine.

Giới chức Mỹ cho biết, dự kiến ông Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sẽ tập trung vào khía cạnh kinh tế của kế hoạch hòa bình nêu trên trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài một tuần này.

Đại sứ quán Mỹ ngày 26/2 cho biết ông Kushner và phái viên Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt đã tổ chức hội đàm với Thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed al-Nahyan trong chặng dừng chân đầu tiên tại UAE hôm 25/2.

[Mỹ cam kết 'một sự khởi đầu mới' với các quốc gia Trung Đông]

Theo nguồn tin, cuộc hội đàm, còn có sự tham dự của phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook, đã thảo luận về những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình Israel-Palestine và "các cách thức phát triển toàn khu vực thông qua đầu tư kinh tế."

Ba quan chức nêu trên sẽ đến Bahrain trong ngày 26/2 và sẽ dừng chân ở Oman, Qatar và một nước Arab khác. Tuy nhiên, dự kiến họ sẽ không đến Israel./.


(Vietnam+)