Otto Frederick Warmbier (trái) bị cảnh sát áp giải tới phiên xét xử của Tòa án tối cao Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 16/3/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 14/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon xác nhận nước này đã cử một quan chức ngoại giao cấp cao tới Triều Tiên để đảm bảo việc thả sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người được cho là đang bị hôn mê sau khi bị bắt giữ hơn một năm trước tại đây.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Washington xác nhận cử một quan chức cấp cao tới Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống hồi tháng Một vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung Nam tại Seoul, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Shannon cho biết ông Joseph Yun - đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên - là người đảm bảo sự an toàn cho sinh viên Warmbier.

[Triều Tiên thả sinh viên người Mỹ chịu án 15 năm lao động khổ sai]

Ông Shannon thông báo: "Ông Joe Yun đã tới Bình Nhưỡng (hôm 12/6) để hộ tống anh Warmbier về nước."

Chuyến đi của ông Yun diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên liên quan tới việc nước này theo đuổi phát triển công nghệ quân sự tối tân. Tuy vậy, truyền thông Mỹ cho rằng sứ mệnh của ông Yun, do chính Tổng thống Trump chỉ thị, xoay quanh việc thả ngay lập tức sinh viên Warmbier, 22 tuổi với lý do nhân đạo.

Otto Warmbier là sinh viên đại học Virgina, bị bắt đầu năm 2016 khi đang thăm Triều Tiên trong một tour du lịch. Nam sinh này đã bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng Ba năm ngoái, sau khi gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn tại Bình Nhưỡng./.