Tên lửa liên lục địa được đặt vào bệ phóng di động ở Triều Tiên năm 2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo THX, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/5 cho hay Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/5 đã điện đàm trao đổi quan điểm về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, ông Dương Khiết Trì - kiêm nhiệm chức vụ Thư ký trưởng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương, đã nêu rõ quan điểm và nguyên tắc của Trung Quốc, và nhấn mạnh lập trường của nước này về phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cũng như giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

[Tổng thống Mỹ: Đã nhất trí thời gian, địa điểm cuộc gặp với Triều Tiên]


Ông Cảnh Sảng bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể xem xét cách tiếp cận "song song" do Trung Quốc đề xuất, theo đó thúc đẩy phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đồng thời với việc thiết lập một cơ chế hòa bình.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên duy trì đà tích cực trong việc giải quyết vấn đề này, và xử lý những quan ngại an ninh hợp lý của nhau một cách cân bằng trong tiến trình thúc đẩy phi hạt nhân hóa, để từ đó đạt được mục tiêu sau cùng là thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực./.