Quan chuc cap cao Nhat-Han thao luan ve van de Trieu Tien hinh anh 1Quang cảnh khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới với Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/7 thông báo Thứ trưởng bộ này Suh Ho đã gặp Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi để thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo báo chí của bộ trên nêu rõ: "Thứ trưởng Bộ Thống nhất Suh Ho và phái viên hạt nhân Nhật Bản Kenji Kanasugi đã gặp nhau vào buổi chiều (17/7) và thảo luận tình hình liên quan tới Triều Tiên và Bán đảo Triều Tiên."

Cuộc gặp diễn ra bên lề một diễn đàn tổ chức tại Tokyo nhằm thảo luận về hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Việc quan chức hai bên gặp nhau được xem là một tín hiệu tích cực nữa trong bối cảnh quan hệ song phương đang vô cùng căng thẳng kể từ khi Tokyo áp đặt hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ cao.

[Nhật-Hàn muốn duy trì thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự]

Trước đó, tại hội nghị diễn ra ngày 16/7, Thứ trưởng Shu Ho đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương Nhật-Hàn trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng tại Đông Bắc Á, đồng thời bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Tokyo nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán vô điều kiện với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Shu Ho khẳng định: "Quan hệ Nhật-Hàn cần phát triển theo hướng để hai bên có thể phối hợp với nhau vì hòa bình và thịnh vượng tại Đông Bắc Á."

Ông cũng nói thêm rằng trong quá trình xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, "chắc chắn Nhật Bản và Hàn Quốc cần bình thường hóa quan hệ song phương."

Theo Thứ trưởng Suh Ho, cuộc gặp mới đây tại làng đình chiến Panmunjom giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump là một cơ hội để tái khẳng định các mục tiêu chung của hai bên và tạo ra xung lực cho đối thoại./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)