Ông Ri Tok-Son. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin một quan chức cấp cao của Triều Tiên vừa chỉ trích Pháp sau khi Paris cảnh báo tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể gây ra mối đe dọa đối với châu Âu, đồng thời khẳng định Pháp trước tiên phải từ bỏ các vũ khí nguyên tử của nước này.

Vụ phó Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Tok-Son cho rằng tuyên bố của Pháp rằng một tên lửa hạt nhân được phóng từ Triều Tiên có thể tấn công châu Âu là "phi lý."

Ông Ri nhấn mạnh kho vũ khí nguyên tử của Triều Tiên là sự răn đe đối đối với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ, điều mà Paris không phải đối mặt.

[Mỹ chính thức đề nghị LHQ bỏ phiếu nghị quyết trừng phạt Triều Tiên]

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP ngày 8/9, ông Ri khẳng định: "Thật lố bịch khi nói rằng các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, lực lượng răn đe đối với mối đe dọa hạt nhân và hành động tống tiền từ Mỹ, có thể nhắm tới châu Âu. Nếu vũ khí hạt nhân là điều xấu, Pháp trước tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình vì nước này không bị bất cứ ai đe dọa hạt nhân."

Bình luận của ông Ri được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Mỹ chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về các biện pháp siết chặt trừng phạt mới đối với chế độ Triều Tiên.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sở hữu năng lực tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân đối với Mỹ và châu Âu "chỉ trong vài tháng"./.