Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) Kim Yang-gon. (Nguồn: presstv.ir) 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/12 cho biết Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) Kim Yang-gon, quan chức hàng đầu của nước này phụ trách các vấn đề liên Triều, đã qua đời trong một vụ tai nạn ôtô vào lúc 6 giờ 15 phút sáng 29/12, hưởng thọ 73 tuổi.

Bản tin của KCNA còn cho biết Triều Tiên sẽ tổ chức một lễ tang cấp nhà nước cho ông Kim, người cũng là một Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương WPK, vào ngày 31/12 tới. Lễ tang sẽ do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chủ trì.

Ông Kim Yang-gon là một trong hai quan chức của Triều Tiên tham gia cuộc hội đàm cấp cao liên Triều hồi tháng 8/2015 vừa qua sau khi tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên leo thang.

Tại cuộc hội đàm hiếm hoi này, hai miền Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về việc làm dịu tình hình và nỗ lực thúc đẩy sự giao lưu dân sự liên Triều.

Trong danh sách các thành viên của ủy ban tang lễ còn có tên của ông Choe Ryong-hae, một Bí thư của WPK và cũng là một phụ tá gần gũi của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Trước đây có tin nói rằng ông Choe hồi tháng 11/2015 đã bị đưa đến một trang trại ở vùng nông thôn, một hình thức kỷ luật đối với ông này do đã có những sai phạm tại một dự án xây dựng nhà máy thủy điện.

Nhiều nhà quan sát cho rằng việc tên của ông Choe xuất hiện trong danh sách trên cho thấy ông đã được phục hồi chức vụ./.