Người đứng đầu Cơ quan hành pháp của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Khaldoon Khalifa Al Mubarak. (Nguồn: arabianbusiness)

Yonhap đưa tin, các nguồn thạo tin ngày 7/1 cho biết, người đứng đầu Cơ quan hành pháp của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Khaldoon Khalifa Al Mubarak sẽ tới thăm Hàn Quốc
vào tuần tới, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán về tình trạng căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đề hợp tác hạt nhân hay mối quan hệ quân sự.

Theo các nguồn tin trên, ông Mubarak dự kiến sẽ tới thủ đô Seoul vào sáng 8/1 nhằm thảo luận về các vấn đề tồn đọng giữa UAE và Hàn Quốc.

Ông Mubarak là một trong những cố vấn thân cận nhất của Thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

Ông cũng đã có mặt tại cuộc gặp giữa Thái tử và Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok tại Abu Dhabi hồi tháng trước.

Chuyến thăm của ông Mubarak diễn ra giữa lúc tại Hàn Quốc nổi lên những tranh cãi dai dẳng liên quan tới nhiệm vụ thật sự của Chánh văn phòng Phủ Tổng thống.

Chính phủ Hàn Quốc chỉ cho biết rằng, ông Im đã thảo luận về các biện pháp cải thiện mối quan hệ song phương.

Tuy nhiên, các chính khách đối lập cũng như truyền thông nghi ngờ rằng chuyến thăm của ông Im Jong-seok tới UAE là nhằm xoa dịu tác động từ chính sách cắt giảm hạt nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối với các thỏa thuận song phương cho phép Hàn Quốc xây dựng và điều hành các lò phản ứng hạt nhân tại quốc gia Trung Đông này.

Hiện vẫn chưa rõ về sứ mệnh của ông Mubarak trong chuyến thăm Seoul sắp tới./.