Nhóm quan chức Hàn Quốc được cử sang thị trấn Kaesong để kiểm tra các cơ sở sẽ được dùng làm văn phòng liên lạc liên Triều ngày 8/6 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc đang tìm cách đưa một quan chức cấp thứ trưởng vào làm việc trong Văn phòng liên lạc liên Triều sẽ được mở tại thành phố vùng biên Kaesong của Triều Tiên, động thái nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết: "Chúng tôi đang tìm cách (xem xét vấn đề này) theo hướng đó," có ý nhắc đến những thông tin cho rằng Seoul đang xem xét cử một quan chức cấp thứ trưởng hay một thư ký cao cấp của Tổng thống, chứ không phải một chuyên viên tới làm việc tại văn phòng trên.

[Thứ tự hành động" cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Một nguồn tin khác từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng ban đầu đã quyết định mở văn phòng này vào ngày 17/8 tới, song hiện hai bên vẫn đang bàn bạc về việc này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Tư vừa qua tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thành lập văn phòng này nhằm “tạo điều kiện dễ dàng cho sự tham vấn chặt chẽ giữa hai chính quyền cũng như những trao đổi và hợp tác suôn sẻ giữa hai nước"./.