Quan chuc chinh quyen Trump tung nhan tien cua nhom luu vong Iran hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, một quan chức trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ít nhất một cố vấn của nhà lãnh đạo này đã được trả tiền để có bài phát biểu cho những tổ chức có mối quan hệ với Mujahedeen-e-Khalq (MEK) - nhóm Iran lưu vong từng sát hại người Mỹ trước Cánh mạng Hồi giáo 1979.

Elaine Chao, được phê chuẩn làm Bộ trưởng Giao thông trong chính quyền Trump tuần qua, từng nhận 50.000 USD hồi năm 2015 để đưa ra bài phát biểu dài 5 phút cho cánh chính trị của MEK - nhóm từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ coi là tổ chức khủng bố "kiểu chủ nghĩa sùng bái."

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, hiện là cố vấn an ninh mạng của Nhà Trắng, cũng từng được trả tiền để phát biểu với MEK.

Hơn 20 cựu quan chức Mỹ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã phát biểu cho MEK, trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, người từng làm cố vấn của ông Trump, Newt Gingrich.

Mặc dù hành động nhận tiền để phát biểu này không bị cấm, song lại làm dấy lên hoài nghi về ảnh hưởng mà nhóm lưu vong Iran này có thể có với tân chính quyền Mỹ.

Một nhóm cựu quan chức Mỹ, trong đó có ông Giuliani, hồi tháng trước đã viết thư khuyến khích Tổng thống Trump "đối thoại" với cánh chính trị của MEK.

Nhóm này chắc chắn sẽ hoan nghênh chính quyền mới của Mỹ hơn bất cứ chính quyền tiền nhiệm nào sau những động thái mới đây như cấm công dân Iran nhập cảnh, kêu gọi đưa nước Cộng hòa Hồi giáo "vào diện chú ý" và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Tehran./.

(Vietnam+)