Quan chuc Cuba va My tien hanh vong 2 cuoc doi thoai nhan quyen hinh anh 1Ông Pedro Luis Pedroso. (Nguồn: Vanguardia.cu)

Ngày 14/10, tại thủ đô La Habana, các quan chức Cuba và Mỹ đã tiến hành vòng 2 của cuộc đối thoại nhân quyền.

Dẫn đầu đoàn đàm phán Cuba là Vụ phó Vụ Đa phương và Luật quốc tế của Bộ Ngoại giao Cuba, ông Pedro Luis Pedroso trong khi đó, phái đoàn Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách dân chủ, lao động và nhân quyền Tom Malinowski làm trưởng đoàn.

Chia sẻ với báo giới, ông Pedroso cho biết buổi đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau nhưng đánh dấu nhiều khác biệt sâu sắc.

Tại buổi đàm phán, các đại diện của phái đoàn Cuba đã thông báo về tình hình thực tế của đất nước trong các vấn đề thảo luận, bao gồm cả những thành tựu trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, không chỉ vì lợi ích của người dân Cuba, mà còn của nhân dân các quốc gia khác trên thế giới.

Trong bối cảnh này, các tác động tiêu cực của việc phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt lên Cuba từ hơn nửa thế kỷ trước đã tạo nên sự vi phạm trắng trợn, đồng loạt và có hệ thống lên các quyền con người tại đất nước này.

Bên cạnh đó, La Habana đã bày tỏ những quan ngại về sự tôn trọng và bảo đảm nhân quyền không chỉ tại chính nước Mỹ mà còn tại các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh của cái mà quốc gia này gọi là cuộc chiến chống khủng bố.

Phía Cuba cũng đề cập đến hiện tượng đáng lo ngại khác về thực tại xã hội Mỹ, như sự bất bình đẳng về tiền lương giữa nam giới và phụ nữ, phân biệt đối xử với người di cư và dân tộc thiểu số, sự thiếu tiếp cận với an sinh xã hội, các dịch vụ y tế và giáo dục của nhiều người Mỹ, lao động trẻ em cũng như vấn đề phân biệt chủng tộc ngày nghiêm trọng và sâu sắc tại đây.

Bên cạnh sự khác biệt sâu sắc giữa hai chính phủ về các khái niệm và việc thực hiện các quyền con người, Cuba tái khẳng định mong muốn của mình trong việc hai nước có thể tương tác một cách văn minh trong việc công nhận và tôn trọng những khác biệt này, để giải quyết bất kỳ chủ đề nào trong khuôn khổ của sự bình đẳng, tôn trọng và trao đổi lẫn nhau.

Quá trình cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong gần 2 năm qua, đặc biệt sau khi hai nước mở lại các đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước vào tháng 7/2015.

Washington và La Habana đã khôi phục hợp tác trên một loạt lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại, viễn thông, nông nghiệp và khoa học y tế. Mỹ cũng đã nối lại đường bay thương mại trực tiếp tới Đảo quốc Tự do sau hơn nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, tới nay nhân quyền vẫn được coi là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Cuba và Washington thường viện dẫn vấn đề này để biện hộ cho lệnh cấm vận chống La Habana./.
(TTXVN/Vietnam+)