Ông Jo Song-gil (giữa) trong bức ảnh chụp ngày 20/3/2018. (Nguồn: AP)

AP đưa tin, ngày 3/1, ông Thae Yong Ho, cựu Công sứ Triều Tiên tại London (Anh), người đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016, cho rằng đồng nghiệp của ông đang ẩn náu tại Italy, xuất thân từ một gia đình ngoại giao, khi cả bố và bố vợ của ông này đều làm đại sứ.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Hàn Quốc, ông Thae Yong Ho còn cho biết đã từng làm việc với Quyền đại sứ Triều Tiên tại Italy, ông Jo Song-gil, hơn 10 năm tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

[Hàn Quốc bị rò rỉ thông tin của gần 1.000 người đào tẩu Triều Tiên]

Cũng theo ông Thae Yong Ho, Đại sứ quán Triều Tiên tại Italy có vai trò quan trọng đối với Bình Nhưỡng, do phái bộ ngoại giao này đảm trách các cuộc thương lượng với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) về viện trợ lương thực cho quốc gia Đông Bắc Á này và cũng là trung tâm buôn lậu các mặt hàng xa xỉ cho giới chóp bu Triều Tiên.

Trước đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc đã thông báo cho các nghị sỹ tại Seoul rằng ông Jo Song-gil cùng vợ đã biến mất hồi tháng 11 trước khi ông này kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Italy.

Hiện nơi ở của ông Jo Song-gil vẫn chưa được công khai. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Italy tuyên bố, nhà ngoại giao Triều Tiên tại Rome đã không đề nghị xin tị nạn với chính quyền sở tại./.