Quan chuc dieu tra nguoi than cua Thu tuong Sri Lanka bi sa thai hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (phải, phía trước) và tân Thủ tướng Mahinda Rajapakse (trái, phía trước) tại Colombo ngày 5/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một động thái mới nhất được cho sẽ làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Sri Lanka, ngày 19/11, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã ra lệnh sa thải Chánh thanh tra cảnh sát Nishantha Silva, người đang phụ trách điều tra một loạt vụ việc liên quan đến người thân trong gia đình và các trợ lý của Thủ tướng Mahinda Rajapakse mà ông vừa chỉ định.

Một quan chức cấp cao cho biết Chánh thanh tra Silva đã bị thuyên chuyển công tác khỏi Cục Điều tra hình sự. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát sau quyết định bất ngờ của Tổng thống cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, bổ nhiệm ông Rajapakse lên thay và đình chỉ hoạt động của Quốc hội.

Sau quyết định trên, Tổng thống Sirisena cũng giành luôn quyền kiểm soát trực tiếp lực lượng cảnh sát quốc gia.

Chánh thanh tra Silva hiện đang điều tra vụ sát hại 11 trẻ em trong thời gian 2008-2009, và tuần trước đã yêu cầu truy nã Đô đốc Ravindra Wijegunaratne.

Một quan chức cảnh sát cấp cao nhận định đây là "cú giáng mạnh vào hàng chục cuộc điều tra quan trọng đang diễn ra."

[Sri Lanka: Đàm phán hòa giải khủng hoảng chính trị thất bại]

Ông Silva hiện cũng đang điều tra thủ phạm sát hại tổng biên tập Lasantha Wickrematunga và điều tra người em trai cũng là cựu thư ký quốc phòng của ông Rajapakse, là Gotabhaya, với cáo buộc lừa đảo.

Một vụ khác cũng do ông Silva điều tra là thương vụ mua máy bay của Ukraine, bị cáo buộc là tham nhũng, diễn ra khi ông Gotabhaya đang nắm quyền (2005-2015).

Trong phản ứng của mình, Thủ tướng bị cách chức Wickremesinghe cáo buộc ông Rajapakse đang tìm cách tiếm quyền nhằm phá hoại các vụ kiện chống lại người thân và các phụ tá của mình.

Trong bối cảnh bất đồng gay gắt hiện nay, chính phủ của tân Thủ tướng Rajapaksa, người đã 2 lần bị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm, có thể mất ngân sách hoạt động.

Các nghị sỹ phản đối ông Rajapaksa tuyên bố ý định loại bỏ việc cấp lương cho nhân viên cũng như các chi phí khác trong một cuộc bỏ phiếu vào ngày 29/11 tới.

Ngoài ra, phe đối lập vốn coi chính phủ hiện nay là bất hợp pháp, cũng tuyên bố sẽ tìm cách thông qua quyết định cắt bỏ toàn bộ ngân sách hoạt động của chính phủ. Đây là những căng thẳng mới nhất trên chính trường Sri Lanka, khởi đầu từ việc Tổng thống Sirisena cách chức Thủ tướng Wickremesinghe, bổ nhiệm thủ tướng mới./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)