Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)

Một quan chức hàng đầu trong Chính phủ Đức cho biết việc có thêm nhiều quốc gia có liên quan trong cuộc hòa đàm Syria do Nga hậu thuẫn có thể là cơ hội cho sự khởi đầu của một giải pháp chính trị nhằm giải quyết vấn đề Syria đang bế tắc hiện nay.

Thông tin trên được ông Gernot Erler, điều phối viên quan hệ giữa Đức với Nga, Đông Âu và các nước Trung Á, phát biểu trên nhật báo Berliner Zeitung số ra ngày 2/5.

Theo ông Erler, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể đưa ra đề nghị này với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại thành phố nghỉ mát Sochi vào chiều tối 2/5.

Ông Erler nói: "Chúng ta đều biết rằng mọi nỗ lực nhằm mang lại hòa bình trước đây đều đã thất bại. Chúng ta phải nghĩ đến phương án khác. Tôi cho rằng Đức có thể đưa ra đề nghị với ông Putin, rằng sẽ có nhiều quốc gia hơn tham gia hòa đàm Syria. Điều này ít ra cũng mang lại cơ hội mở ra một tiến trình đàm phán."

Cũng theo ông Erler, một điều rõ ràng là giải pháp chấm dứt cuộc chiến ở Syria sẽ không thể đạt được nếu không có Nga tham gia.

[Đạt được một số vấn đề cốt lõi, hòa đàm Syria không có tiến bộ cụ thể]


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước phát biểu ở Moskva rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Erler cũng bác bỏ đề xuất của Quốc vương Jordan Abdullah rằng phương Tây có thể chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 để đổi lại việc Nga từ bỏ sự hậu thuẫn dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông Erler nêu rõ: "Tôi cho rằng đây là một ý tưởng mơ hồ khi kết hợp hai vấn đề không liên quan đến nhau."

Hãng tin Interfax trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho rằng các nhóm vũ trang đối lập ở Syria có thể tham gia vòng hòa đàm tiếp theo do Nga hậu thuẫn tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào các ngày 3-4/5, với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran./.