Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dùng chiếc điện thoại di động mã hoá để tránh bị nghe lén. (Nguồn: DPA)

Do lo ngại bị cài đặt phần mềm nghe lén, các thành viên Chính phủ Đức cũng như các quan chức cấp cao nước này được khuyến cáo nên sử dụng "điện thoại chỉ dùng một lần" khi công tác ở nước ngoài.

Tạp chí Tấm gương số 30 đưa tin, ngay từ 10 năm trước, Cục An ninh Công nghệ thông tin liên bang Đức (BSI) đã ra một khuyến cáo, trong đó đề nghị các bộ trưởng, quốc vụ khanh và các viên chức cấp cao trong Chính phủ Đức không nên dùng chiếc điện thoại riêng của mình khi công tác nước ngoài, nhằm tránh nguy cơ bị cài đặt bí mật các phần mềm gián điệp trong quá trình liên lạc.

Thay vào đó, BSI khuyến cáo nên để những chiếc Blackberry hay iPhone ở nhà mà dùng một chiếc điện thoại chưa sử dụng khi đi công tác nước ngoài. Khi hết chuyến công tác trở về Đức, những chiếc điện thoại này sẽ lập tức bị huỷ bỏ.

Ngoài ra, BSI cũng khuyến cáo không cho người lạ động vào điện thoại di động của mình. Việc sử dụng những chiếc điện thoại „chỉ dùng một lần rồi vứt“ như vậy nhằm tránh nguy cơ bị cài phần mềm nghe lén và bị theo dõi khi về nước.

Theo báo trên, lời khuyến cáo này được đưa ra để nhắc nhở các quan chức Đức không chỉ khi công du tới những nước như Trung Quốc hay Nga, mà cả tới những quốc gia đồng minh "bạn bè" như Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, một số quan chức Đức cho rằng việc thay đổi điện thoại như vậy có phần "phiền hà" và họ vẫn sử dụng chiếc điện thoại thường dùng của mình khi đi công tác nước ngoài.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hay Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel khi tới Cuba và Trung Quốc vẫn sử dụng chiếc điện thoại riêng của mình.

Tuy nhiên, theo báo Đức, tỷ lệ sử dụng điện thoại dùng một lần ở các quan chức Đức khi đi công tác nước ngoài đang ngày một gia tăng trong bối cảnh thông tin do thám quy mô lớn các quan chức Đức của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) ngày càng bị phanh phui.

Tháng 10/2013 bắt đầu xuất hiện những thông tin tố cáo NSA nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Các thông tin sau đó được trang điện tử WikiLeaks tiết lộ còn cho biết không chỉ do thám bà Merkel, tình báo Mỹ còn do thám toàn bộ Chính phủ Đức ngay từ cuối những năm 1990.

Nhiều bộ, các bộ trưởng, quốc vụ khanh và quan chức cấp cao cũng nằm trong danh sách theo dõi của tình báo Mỹ./.