Quan chuc EU de xuat loai Hamas khoi danh sach khung bo hinh anh 1Một thành viên phong trào Hamas của Palestine. (Nguồn: AFP)

Truyền thông khu vực ngày 22/9 cho biết Tổng công tố Eleanor Sharpston thuộc Tòa án Tối cao Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất loại phong trào Hamas của Palestine khỏi danh sách khủng bố vì không có bằng chứng cho thấy nhóm này tham gia các cuộc tấn công khủng bố.

Đề xuất của cố vấn tòa án hàng đầu EU này còn bao gồm việc loại bỏ nhóm Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) của Sri Lanka khỏi danh sách khủng bố của EU.

Bà Sharpston cho rằng các chính phủ EU nên đưa ra bằng chứng một cách độc lập về các cuộc tấn công của hai nhóm này, vì thông tin từ các nước bên ngoài như Mỹ là không đủ.

Bà Sharpston còn bác bỏ những luận điểm của chính phủ EU rằng các biện pháp trừng phạt chống hai tổ chức này là hợp lý vì cả hai đều nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ.

Ý kiến của bà Sharpton phản ánh phán quyết tháng 12/2014 của Tòa trung thẩm châu Âu về việc loại hai tổ chức nói trên khỏi danh sách tổ chức khủng bố của EU vì cho rằng quyết định đưa Hamas vào danh sách chỉ dựa trên các thông tin trên truyền thông và mạng Internet. EU sau đó đã kháng án phán quyết này lên tòa án tối cao.

Phản ứng trước thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon ngày 22/9 tuyên bố ý kiến của bà Sharpston không có tính ràng buộc pháp lý. Ông Nahshon nói: "Chúng tôi đang chờ đợi phán quyết của tòa án EU về vấn đề này. Chúng tôi tin rằng EU sẽ làm mọi việc cần thiết để duy trì Hamas trong danh sách khủng bố"./.
(Vietnam+)