Quan chuc EU: Khong co ke hoach dua ra muc luong toi thieu cho khoi hinh anh 1Chính trị gia Nicolas Schmit, người dự kiến trở thành Ủy viên phụ trách việc làm của EU. (Nguồn: AP)

Chính trị gia Nicolas Schmit, người dự kiến trở thành Ủy viên phụ trách việc làm của Liên minh châu Âu (EU), cho biết ông không có kế hoạch đưa ra mức lương tối thiểu áp dụng cho tất cả 28 quốc gia thành viên của khối.

Trong phiên điều trần của các nhà lập pháp châu Âu ngày 1/10, ông Schmit cho biết ưu tiên của ông sẽ là thực hiện các tiêu chuẩn tối thiểu nhằm giải quyết chênh lệch thu nhập trên toàn EU, song khẳng định mức lương tối thiểu không thể giống nhau ở tất cả các quốc gia.

Được chọn để phụ trách vấn đề việc làm trong nhiệm kỳ tiếp theo của Ủy ban châu Âu (EC), ông Schmit dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 1/11 tới.

[Ứng viên thương mại EU kêu gọi Mỹ tránh cuộc chiến thuế quan mới]

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), 22 trong số 28 quốc gia thành viên có mức lương tối thiểu hàng tháng tính đến tháng Một năm nay dao động từ 286 euro (khoảng 311 USD) ở Bulgaria đến 2.071 euro (tương đương 2.255 USD) ở Luxembourg.

Tiền lương tối thiểu hàng tháng thường dưới 600 euro (khoảng 653 USD) ở các nước Đông Âu và trên 1.400 euro (tương đương 1.524 USD) tại các nước Tây Bắc Âu.

Ông Schmit cho rằng mức lương tối thiểu chung không thể được áp dụng trên toàn khối vì các điều kiện kinh tế khác nhau của mỗi quốc gia thành viên. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ nỗ lực thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa các nước thành viên.

Trong số các vấn đề ưu tiên khác trong nhiệm kỳ của mình, ông Schmit cũng nhắc đến quyền của người lao động, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, an toàn tại nơi làm việc cũng như giải quyết tình trạng phân biệt đối xử và giảm nghèo./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)