Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Các quan chức châu Âu và Đức ngày 21/3 cho rằng chính quyền mới của Mỹ cần lưu tâm đến các nghĩa vụ quốc tế và quy tắc thương mại chung khi tiến hành cải tổ thuế để ưu tiên hàng xuất khẩu và hạn chế hàng nhập khẩu.

Với chính sách "Nước Mỹ trên hết," Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) và đưa ra một số sắc lệnh thuế mới đánh vào hàng nhập khẩu; đồng thời cho rằng một số quan hệ thương mại cần được xem xét lại để đảm bảo công bằng cho người lao động Mỹ.

Đề cập tới đề xuất tăng thuế nhập khẩu của Washington, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh Ủy ban châu Âu (EC) hy vọng tất cả các đối tác thương mại đều tuân thủ các quy tắc và cam kết quốc tế mà họ đã nhất trí trước đó, đặc biệt trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Toàn cảnh Frankfurt, Thứ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Matthias Machnig kêu gọi Chính phủ Mỹ tuân thủ các quy tắc của WTO.

Ông cho rằng cơ chế giải quyết tranh chấp trong WTO là "một viên ngọc quý" có giá trị bảo vệ và trong trường hợp không có cơ chế này thì "luật rừng" sẽ trở nên quan trọng hơn trong thương mại quốc tế.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Brigitte Zypries cảnh báo sẽ kiện Mỹ ra WTO nếu nước này thông qua sắc lệnh thuế nhập khẩu mới do Tổng thống Donald Trump đề xuất./.