Quan chuc Fed: Kinh te My co the da tiep can voi su phuc hoi hoan toan hinh anh 1Hàng hóa được bày bán trong cửa hàng tại Chicago, Illinois, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang Richmond, Thomas Barkin, kinh tế Mỹ có thể đã tiếp cận với sự phục hồi hoàn toàn từ cuộc suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dù những rủi ro đối với một số công việc vẫn còn.

Ông Barkin cho rằng chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai và số người được điều trị tại bệnh viện đang giảm. Tiền tiết kiệm và tiền hỗ trợ từ gói kích thích sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu được giải phóng nhờ có vaccine và thời tiết ấm lên.

Theo ông, nền kinh tế đang trên con đường phục hồi khi gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD được ban hành gần đây đang giúp tăng thu nhập và khoản tiết kiệm của các gia đình, bù lại tình trạng thất nghiệp vẫn rất đáng ngại.

Khi cuộc khủng hoảng COVID-19 dịu bớt, ông Barkin cho rằng các quan chức Mỹ cần tập trung vào việc làm thế nào để tạo thuận lợi cho các bậc cha mẹ và những người khác khi quay trở lại với công việc, tăng cường giáo dục để đảm bảo rằng sinh viên không bị ảnh hưởng sau thời gian không đến lớp và thực hiện các biện pháp khác để tránh những tác động lâu dài.

[Nước Mỹ trước cơ hội phục hồi kinh tế và chấm dứt dịch bệnh]

Theo ông, cần đặc biệt chú ý đến các chương trình cho phép những người chăm sóc người già đi làm trở lại, hỗ trợ việc chăm sóc trẻ em, người già và đảm bảo an toàn khi mở cửa trường học.

Ông Barkin cho rằng một điều tích cực là rất nhiều việc làm bị mất trong đại dịch thuộc về những nghề nghiệp có mức lương cao như quản gia và phục vụ bàn.

Ngay cả trước đại dịch, những người này đã thay đổi công việc thường xuyên, một thực tế có thể giảm bớt ảnh hưởng chung do việc mất việc lâu dài.

Một khi đại dịch được đẩy lùi, ông Barkin khuyến nghị các quan chức cần tập trung vào việc để người lao động làm việc, khi đó chính sách của chính phủ sẽ không cản trở sự ra đời của các doanh nghiệp của tương lai khi đang nỗ lực bảo vệ các doanh nghiệp của hôm nay./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)