Alejandro Burzaco, quan chức FIFA đầu thú sau những cáo buộc liên quan đến rửa tiền. (Nguồn: Alto Adige)

Một quan chức người Argentina của FIFA nằm trong danh sách điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về vụ scandal đang làm rung chuyển bóng đá thế giới đã ra đầu thú tại Bolzano, miền Bắc Italy, ngày 9/6.

Alejandro Burzaco, 51 tuổi, quan chức của FIFA và từng là người đứng đầu công ty tiếp thị thể thao Torneos của Argentina, đã được FBI đưa vào danh sách điều tra trong vụ án liên quan đến những bê bối của FIFA với cáo buộc rửa tiền thông qua việc kinh doanh bản quyền truyền hình ở một số giải đấu quốc tế.

Burzaco đã bị FBI phát lệnh truy nã quốc tế từ ngày 1/6 vừa qua và sau 8 ngày lẩn trốn, ông ta đã đến một đồn cảnh sát ở Bolzano để đầu thú, với hy vọng sẽ được giảm án nhờ cung cấp thông tin cho Interpol (Cảnh sát quốc tế). Burzaco sẽ bị dẫn độ về Mỹ và có khả năng chịu mức án đến 30 năm tù giam.

Trước đó, các nguồn tin từ Thụy Sĩ cho biết, Burzaco đã trốn thoát khỏi một khách sạn ở Zurich hôm 27/5, sau khi thấy cảnh sát ập đến khám xét nơi này, khi ông ta qua đêm tại đó cùng với một số quan chức cao cấp khác của FIFA để chuẩn bị cho cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA.

Nhật báo Thụy Sĩ Le Matin cho rằng, Burzaco có thể trốn thoát là vì các nhân viên FBI đã không nhận ra ông ta khi đến đó. Báo chí Argentina sau đó đã đưa tin Burzaco có thể đã rời Châu Âu để đến trốn ở Uruguay.

Hiện tại, chưa có thông tin nào từ cảnh sát Italy tiết lộ những gì ông ta đã nói với họ khi nộp mình, do đó, không ai rõ, bằng cách nào Burzaco đã có mặt ở Bolzano.

Burzaco và hai doanh nhân người Argentina khác đã bị FBI phát lệnh truy nã từ hôm 1/6. Tuy nhiên, một Viện công tố ở Argentina cũng đã ra lệnh bắt những người này vì tội trốn thuế và rửa tiền.

Theo báo chí Argentina, Burzaco đã điều hành công ty Torneos một thời gian rất dài. Torneos nắm bản quyền truyền hình của giải vô địch quốc gia Argentina từ năm 1992 đến 2009 và là một đối tác thương mại với công ty Traffic Sports USD của một doanh nhân người Mỹ có tên Aaron Davidson để giữ bản quyền giải Copa America năm nay.

Davidson đã bị bắt hôm 27/5 vừa qua. Jinkis và Mariano, hai doanh nhân người Argentina bị truy nã cùng với Burzaco, là những người nắm bản quyền truyền hình các trận đấu vòng loại World Cup ở khu vực Nam Mỹ.

FBI đã tiến hành điều tra các hoạt động tham nhũng, hối lộ và phân chia quyền đăng cai các giải World Cup của FIFA trong một thời gian dài trước khi tiến hành chiến dịch bắt một loạt các quan chức cao cấp của tổ chức điều hành bóng đá toàn cầu vào hôm 27/5 vừa qua.

Báo chí Italy ước tính, tổng số tiền liên quan các vụ tham nhũng và hối lộ cho việc đăng cai một số giải World Cup, giành giật và phân bổ các gói thầu bản quyền truyền hình của các quan chức FIFA lên tới 150 triệu USD./.