Ông Lee Do-hoon và bà Susan Thornton. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 24/4, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon nhận định các tháng tới sẽ "rất quan trọng" trong việc đặt nền tảng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc tiến hành tham vấn chặt chẽ với Mỹ cả trước và sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton tại Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon cho biết nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới, hai bên đã tiến hành một loạt các cuộc đàm phán. Ông tin tưởng rằng "các tuần tới và tháng tới sẽ rất quan trọng đối với việc đặt nền tảng để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Nhân cuộc gặp này, ông cũng bày tỏ vui mừng trước việc ông Mike Pompeo được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử làm Ngoại trưởng, mở ra cơ hội cho ông đảm nhận vị trí này trong tương lai.

[Hàn Quốc sắp hoàn tất việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều]

Về phần mình, bà Thornton nhấn mạnh Mỹ phối hợp và tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc đối phó với Triều Tiên trong bối cảnh hai nước đều đang chuẩn bị tiến hành các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Sau Hàn Quốc, bà Thornton dự kiến tới Nhật Bản vào cuối ngày 24/4.

Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba vào ngày 27/4 tới, hai miền Triều Tiên đã tiến hành ba cuộc đàm phán cấp chuyên viên về nghi thức lễ tân, các biện pháp an ninh và việc đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Trong ngày 23/4, hai bên đã nhất trí cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trước buổi trưa 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom.

Theo kế hoạch, Triều Tiên sẽ cử một đội tiền trạm đến làng đình chiến Panmunjom phần bên phía Hàn Quốc vào ngày 25/4 tới để tiến hành các bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định: "Nếu Triều Tiên tiến một bước hướng tới phi hạt nhân hóa, bắt đầu từ việc ngừng thử hạt nhân, điều này có thể đảm bảo một tương lai tươi sáng"./.