Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trong cuộc gặp mặt các sỹ quan quân đội. (Nguồn: The Telegraph/TTXVN)

Ngày 24/1, một quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc nhận định rằng, bây giờ là “thời điểm tốt nhất” để Triều Tiên tiến hành đối thoại với Mỹ về các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời nói thêm rằng Hàn Quốc không phản đối việc này.

Phát biểu với một nhóm phóng viên, quan chức yêu cầu giấu tên trên nêu rõ: “Mỹ có thể đóng cửa bất kỳ lúc nào. Điều quan trọng là Triều Tiên phải ngừng các hành động khiêu khích và tiến tới đàm phán."

Theo quan chức này, phía Mỹ đang đưa ra những tín hiệu cho thấy họ đã sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên và điều này trái ngược với trước đây khi họ thường ép nước này chấp nhận những việc mà Bình Nhưỡng gọi là điều kiện tiên quyết rất khó khăn trước khi bắt đầu đối thoại.

[Triều Tiên và Mỹ tranh cãi tại hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva] 

Bên cạnh đó, quan chức này cũng tiết lộ Hàn Quốc không phản đối việc Mỹ ngồi lại với Triều Tiên nhưng lưu ý rằng việc Hàn Quốc tham gia tiến trình này sau đó phải được đảm bảo. Ông nhấn mạnh: “Rất khó có thể tiên đoán nhưng có một việc rất rõ ràng, đó là việc chúng ta tham gia tiến trình này cần phải được đảm bảo cả về nội dung và cách thức."

Sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, tình trạng căng thẳng trong khu vực đã dịu đi. Hàn Quốc đang nỗ lực tìm cách biến không khí hòa bình này thành một cơ hội để nối lại thương lượng về các tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington được coi là có vai trò hết sức quan trọng./.