Các phần tử khủng bố IS. (Nguồn: The Independent‎)

Sputnik đưa tin, trả lời phỏng vấn đài Sputnik, chính trị gia kiêm nhà ngoại giao Iran Seyed Hadi Afgahi cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Afgahi nói: "Ngày nay, việc nhóm IS không phải là một tổ chức tự thân vận động không còn là một bí mật nữa. Nhóm này được hỗ trợ đầy đủ và được Mỹ và NATO kiểm soát. Có rất nhiều bằng chứng nói lên rằng IS nhận được sự hỗ trợ và các chỉ huy IS được Mỹ huấn luyện."

Ông Afgahi đặt ra câu hỏi rằng bằng cách nào mà đoàn xe của chiến binh IS từ Raqqa tiến về phía Ramadi (Iraq) và chiếm giữ thành phố này, giết hại hàng trăm dân thường, trong khi đó liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu ngồi yên và không có bất cứ động thái nào để giải cứu người dân.

"Với tất cả những diễn biến này, chúng tôi tin tưởng đứng đằng sau hành động của IS là Mỹ, vì vậy, cần phải cảnh giác" - ông nói.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng bộ binh quân đội Iran, Chuẩn tướng Ahmad-Reza Purdastan đã kêu gọi các tướng lĩnh lực lượng vũ trang Iran sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh IS hoạt động tích cực ở Syria và tập trung chiến binh ở Iraq, gần biên giới Iran./.