Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga cất cánh tại căn cứ không quân Hamedan, Iran, chuẩn bị tiến hành vụ không kích nhằm vào các mục tiêu IS tại Syria ngày 16/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 23/8, ông Ali Shamkhani, quan chức hàng đầu điều phối các vấn đề an ninh và chính trị giữa Iran và các đồng minh là Nga và Syria, khẳng định rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom thành phố Aleppo theo đề nghị của Tehran nhằm hỗ trợ các cố vấn quân sự của nước này trên mặt đất tại hiện trường vụ ném bom.

Truyền hình Iran dẫn lời ông Shamkhani cho biết Iran đã đề nghị Nga không kích khu vực "cạnh chiến dịch trên bộ" ở Aleppo.

Ông nêu rõ: "Iran đang đồng hành cùng nước Nga hùng mạnh... do cần để phối hợp với Syria" trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến.

Theo ông Shamkhani, "những máy bay (của Nga) đã không rời đi (vào ngày 22/8) mà vào ngày 25/8, tùy thuộc vào các chiến dịch trên bộ chứ không phải do sức ép từ bất cứ quốc gia nào khác. Liên minh giữa Iran, Syria va Nga nhằm chống khủng bố đang tồn tại."

Nga đã gây bất ngờ cho cộng đồng quốc tế hồi tuần trước khi tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của nước này đã sử dụng căn cứ Nojeh tại thành phố Hamedan của Iran để thực hiện các vụ không kích các mục tiêu ở Syria./.