Quan chuc Iran phu nhan thong tin ve cac vu tan cong mang cua My hinh anh 1Người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ dân sự Iran, Gholam Reza Jalali. (Nguồn: tehrantimes)

Ngày 21/10, một quan chức an ninh cấp cao của Iran đã bác bỏ những tuyên bố "vô căn cứ" cho rằng gần đây Mỹ đã tiến hành một số vụ tấn công mạng nhằm vào Tehran.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ dân sự nước này Gholam Reza Jalali cho biết: "Người Mỹ đã hai lần nói rằng họ đã tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào Iran để đáp trả vụ tấn công trước đó của Iran nhằm vào máy bay không người lái của Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy dấu hiệu nào của những vụ tấn công mạng như vậy."

Trước đó, ngày 16/10, truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin của các quan chức Mỹ cho biết Washington gần đây đã tiến hành một chiến dịch an ninh mạng bí mật nhằm vào Iran để đáp trả các động thái của Iran chống Mỹ.

[Ngành năng lượng Iran đề cao cảnh giác về các cuộc tấn công mạng]

Hồi tháng 6 vừa qua, Lực lượng Vũ trang cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ ở vùng Vịnh với cáo buộc vi phạm lãnh hải Iran. Sự cố đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Iran nhưng rút lại ngay sau đó.

Mới đây nhất, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở lọc dầu trọng yếu của Saudi Arabia ngày 14/9 dù phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận thực là thủ phạm.

Tổng thống Mỹ  Trump khẳng định Washington biết ai đứng sau các vụ tấn công trên và đã "sẵn sàng hành động"./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)