Quan chuc Iran: Tehran huong toi viec san xuat nhien lieu hat nhan hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran nằm cách thủ đô Tehran 1200km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi tuyên bố Tehran đang tiến hành những bước đi đầu tiên để thiết kế nhiên liệu hạt nhân với độ tinh khiết 20% cho các lò phản ứng thay vì sao chép các thiết kế của nước ngoài.

Đài IRIB dẫn tuyên bố của ông Salehi nêu rõ: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong ngành khoa học và công nghiệp hạt nhân, thay vì chuyển đổi công nghệ và sử dụng những thiết kế của những nước khác, chúng tôi có thể tự sản xuất nhiên liệu mới.”

Nhiên liệu hạt nhân là chất được sử dụng trong các nhà máy năng lượng hạt nhân để tạo ra nhiệt cung cấp cho các tua bin. Nhiệt lượng được tạo thành khi nhiên liệu hạt nhân trải qua phản ứng phân hạch.

Theo báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), kho dự trữ urani được làm giàu ở mức thấp và nước nặng của Tehran đã tăng nhẹ, nhưng vẫn ở trong mức giới hạn cho phép quy định trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới./.
(Vietnam+)