Quan chuc Iraq: My dang tim cach hoi sinh to chuc IS o nuoc nay hinh anh 1Phiến quân IS. (Ảnh: Balkis Press/Sipa USA/AP/ TTXVN)

Theo PressTV, ngày 29/12, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Tối cao Iraq, ông Humam al-Hamoudi khẳng định đã có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ đang tìm cách hồi sinh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Arab này, sau khi IS bị đánh bại tại nước láng giềng Syria.

Phát biểu trước truyền hình Iran, ông Hamoudi cho rằng chiến lược chính của Washington tại Iraq là buộc quốc gia Arab này phải phụ thuộc vào sự hiện diện quân sự của Mỹ bằng việc duy trì hoạt động của các nhóm phiến quân ở một số vùng lãnh thổ.

[Tổng thống Trump: Mỹ có thể dùng Iraq làm căn cứ để tấn công IS]

Theo ông Hamoudi, nhiều phiến quân IS đã chạy trốn tới Syria sau khi bị đánh bại tại Iraq trong vài năm qua. Tuy nhiên, sau khi mất đi nhiều lãnh thổ tại Syria, các phiến quân IS đang chuẩn bị quay trở lại Iraq dưới sự giúp đỡ của Mỹ.

Ông Hamoudi nói: "Sau khi chúng ta chiến thắng trước IS và đánh đuổi chúng tới Syria, nhiều thông tin tình báo tương đối chính xác cho thấy Mỹ đang tìm cách đưa IS tới Iraq qua đường biên giới chung, khiến Iraq tiếp tục phải đối mặt với vấn đề về IS và phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ cũng như những nước khác"./.

(Vietnam+)