Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv, Israel. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 28/4, tờ Haaretz của Israel dẫn nguồn tin từ các quan chức nước này cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không có ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv đến Jerusalem trong chuyến công du đầu tiên đến nhà nước Do Thái vào tháng Năm tới.

Các quan chức được hỏi cho rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp bước các nhà tiền nhiệm trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến việc di dời Đại sứ quán, một vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ Israel và Palestine.

Ý tưởng dời Đại sứ quán được phía Israel đề xuất song vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới chức Palestine, cũng như nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế.

[Tổng thống Mỹ Trump sắp có chuyến thăm đầu tiên đến Israel]

Ông Trump từng đề cập đến khả năng nói trên trong quá trình tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo giới phân tích, việc chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem vào thời điểm này có thể sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho nỗ lực này.

Jerusalem là khu vực thánh địa linh thiêng mà Palestine khẳng định là thủ đô tương lai của nhà nước Palestine. Trong khi đó, Israel cũng tuyên bố toàn bộ khu vực này là thủ đô của nhà nước Do Thái./.