Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/9, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã chỉ trích ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump truyền bá những tư tưởng thành kiến về tôn giáo và sắc tộc.

Phát biểu tại cuộc hội thảo về an ninh và công lý diễn ra ở La Hay (Hà Lan), ông Zeid khẳng định ông Trump, cùng những chính khách dân túy khác như lãnh đạo đảng Tự do (PVV) cánh hữu ở Hà Lan Geert Wilders, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, lãnh đạo Mặt trận Quốc gia của Pháp Marine Le Pen và lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh, người khởi xướng phong trào Brexit (Anh ra khỏi Liên minh châu Âu), Nigel Farage, sử dụng các chiến thuật "đáng sợ" tương tự những lý tưởng mà các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng truyền bá.

Ông cảnh báo sự nổi lên của những chính khách dân túy này có nguy cơ tạo ra một "bầu không khí thù hận" và có thể nhanh chóng biến thành bạo lực.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Trump đang vấp phải làn sóng phản đối do những phát ngôn được cho là quá khích liên quan đến cộng đồng người Hồi giáo và chính sách nhập cư.

Ông từng nhiều lần tuyên bố nếu đắc cử sẽ "cấm cửa" tất cả người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Trong khi đó, hồi tháng trước, ứng cử viên Tổng thống Hà Lan Wilders cũng khởi động chiến dịch tranh cử, trong đó cam kết sẽ cấm người nhập cư Hồi giáo, đóng cửa các đền thờ, trường học của người Hồi giáo và kinh Koran cũng như đóng cửa biên giới...

Ông Hussein cho rằng những phát ngôn của ông Wilders là "lố bịch."

Lời chỉ trích của Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn hơn hai tháng nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ông Trump hiện vẫn bị đối thủ bên phía đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước tại các bang "chiến địa"./.