Thượng nghị sỹ Varney G. Sherman. (Nguồn: allafrica.com)

Ngày 25/5, Liberia đã quyết định bắt giam và khám xét nơi ở của Thượng nghị sỹ Varney G. Sherman, Chủ tịch đảng Thống nhất cầm quyền của Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf.

Theo một số nguồn tin báo chí, một đơn vị đặc nhiệm với sự hỗ trợ của lực lượng an ninh Liberia đã bắt giữ ông Sherman tại nhà riêng ở thủ đô Monrovia do bị cáo buộc có liên quan đến tham nhũng và hối lộ, được nêu tên trong báo cáo của Tổ chức Nhân chứng Toàn cầu (GWO) mới đây.

Theo báo cáo trên, chủ mỏ Sable của Anh đã hối lộ 950.000 USD cho một số quan chức Liberia để sửa đổi Bộ luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm có lợi cho chủ đầu tư trong việc thăm dò, khai thác khoáng sản ở khu vực phía Bắc giàu tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Tây Phi này.

Mới đây, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã quyết định thành lập một ủy ban độc lập để điều tra về cáo buộc có liên quan đến tham nhũng, hối lộ của một số quan chức cấp cao trong chính phủ và đảng cầm quyền Liberia do GWO công bố, trong đó có Thượng nghị sỹ, Chủ tịch đảng cầm quyền Varney G. Sherman.

Trước đó, ông Sherman đã phủ nhận các cáo buộc trên và tuyên bố không ra trình diện các cơ quan an ninh Liberia để làm rõ các cáo buộc của GWO, trừ phi được thẩm vấn tại Tòa án tối cao nước này./.