Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/11 cảnh báo các cơ hội ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang ngày càng thu hẹp.

Phát biểu với báo giới, quan chức này cho biết ông đã gửi thông điệp trên tới các nhà chức trách Trung Quốc trong một chuyến công du Bắc Kinh gần đây. Ông nói: "Tôi đã kêu gọi Bắc Kinh duy trì sức ép với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng cơ hội đạt một giải pháp đối hoại đang nhanh chóng giảm dần."

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua.

Bình Nhưỡng đang gia tăng sức ép để Washington đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được vào cuối năm nay, với mong muốn dỡ bỏ các trừng phạt và có được các đảm bảo an ninh để đổi lại việc từ bỏ chương trình hạt nhân. Hai bên cũng đã tổ chức cuộc gặp cấp chuyên viên ở Thụy Điển gần đây, song không đạt kết quả.

Đầu tuần này, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết Mỹ đã đề xuất một cuộc gặp cấp chuyên viên vào tháng 12 tới.

[Triều Tiên: Sẵn sàng đối thoại với Mỹ bất cứ ở đâu và lúc nào]

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, một nhóm chuyên gia cố vấn của Mỹ), dẫn các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy hoạt động của bốn xe chạy đường ray chuyên dụng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, dấu hiệu của việc vận chuyển nguyên liệu phóng xạ. Yongbyon là cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên và là trung tâm cuộc đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa.

Báo cáo nhấn mạnh: "Phát hiện trên cho thấy tổ hợp hạt nhân Yongbyon vẫn đang hoạt động khi đối thoại phi hạt nhân hóa không đạt tiến triển sau ba cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)