Quan chuc My de cap toi vai tro cua ong Pompeo o Ukraine hinh anh 1Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. (Nguồn: AP)

Theo The Hill và Reuters, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/10 đã điều trần trước Quốc hội nước này và đề cập đến vai trò của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong các mối quan hệ của chính quyền Washington với Ukraine - vấn đề nằm ở trung tâm trong cuộc điều tra luận tội đang tiến triển nhanh chóng của phe Dân chủ đối với Tổng thống Donald Trump.

Hạ nghị sỹ Scott Perry thuộc đảng Cộng hòa - thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết quyền Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Philip Reeker đã đề cập đến chủ đề Pompeo khi đang làm chứng tại Quốc hội Mỹ trước ba ủy ban của Hạ viện gồm Ủy ban Tình báo, Ủy ban Giám sát và Cải cách, Ủy ban Đối ngoại.

Hạ nghị sỹ Perry, nhân vật lớn tiếng ủng hộ ông Trump trong suốt quá trình luận tội, nhấn mạnh rằng ông cảm thấy không có bất cứ nội dung nào trong buổi điều trần của ông Reeker cho rằng Tổng thống Mỹ hoặc bất cứ người nào khác trong phạm vi quyền hạn của mình đã hành động không thích hợp trong các mối quan hệ của họ với các quan chức Ukraine.

Ông Perry khẳng định: “Những cáo buộc đang nhằm vào Tổng thống không được chứng thực trong bất cứ phiên nào của hoạt động điều trần này. Và hôm nay, theo quan điểm của tôi, cũng không có gì khác biệt."

[Tổng thống Ukraine khẳng định không bị người đồng cấp Mỹ hăm dọa]

Tuy nhiên, các chính trị gia thuộc phe Dân chủ lại nêu bật vấn đề từ phiên điều trần không công khai trên với một quan điểm khác. Hạ nghị sỹ Stephen Lynch, thành viên Ủy ban Giám sát và Cải cách, cho rằng ông Reeker đã cung cấp thêm bằng chứng về hành vi sai trái của ông Trump ở Ukraine.

Hạ nghị sỹ Lynch nhấn mạnh: “Ông ta đã chứng thực những người làm chứng trước đó và sự điều trần của họ. Theo tôi, thật công bằng khi nói rằng đó là nguồn thông tin phong phú hơn so với kỳ vọng ban đầu của chúng tôi."

Phát biểu trước báo giới tại cuối phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff nói với các phóng viên rằng, “Chúng tôi đang đạt được tiến triển nhanh chóng” trong cuộc điều tra luận tội. Tuy nhiên, ông Schiff từ chối trả lời về thời điểm mà các ủy ban trên có thể tiến tới giai đoạn tiếp theo của các phiên điều trần công khai đối với công chúng./.

(Vietnam+)