Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: newsweek.com)

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 30/10 dẫn phát biểu của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và điều tra viên cao cấp của Ủy ban Quan hệ Quốc tế thuộc Thượng viện Mỹ, ông John Kiriacou cho biết các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xây dựng một đường ống dẫn dầu bí mật từ các khu vực do nhóm này kiểm soát qua khu vực của người Kurd ở miền Bắc Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Kiriacou, đường ống dẫn dầu bất hợp pháp này hoạt động được là nhờ có sự thông đồng với các chính quyền địa phương ở khu vực tuyến đường ống này đi qua.

Ông Kiriacou nói: “Tôi luôn cho rằng có ai đó từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kiếm được những khoản tiền không nhỏ nhờ cách này.”

Theo cựu nhân viên CIA, những mỏ dầu giàu trữ lượng nhất mà IS có thể tiếp cận được nằm ở miền Nam Iraq và tuyến đường cung cấp dầu đi qua khu vực của người Kurd được xem là rõ ràng nhất.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, những phần tử Hồi giáo cực đoan IS kiếm được tới 500 triệu USD mỗi năm nhờ việc bán dầu trái phép./.