Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích nhằm vào IS tại thị trấn Darat Azzah, ngoại ô thành phố Aleppo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 16/10, một quan chức Mỹ cho biết có khoảng 2.000 người Iran và các lực lượng được nước này hậu thuẫn (Phong trào Hezbollah) đang phối hợp với Nga để tham gia cuộc tấn công ở Đông Nam thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Quan chức giấu tên trên cho hay: “Chúng tôi thấy Iran và Nga đang nỗ lực phối hợp để hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến với phe đối lập.”

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo sau khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định lĩnh vực hợp tác duy nhất giữa Mỹ và Nga liên quan tới Syria là cách thức phòng tránh các vụ đụng độ bất ngờ giữa máy bay hai nước.

Ngoài ra, Tổng thống Obama nhấn mạnh hai bên vẫn còn có cách tiếp cận khác nhau về nguyên tắc và chiến lược để đem tới hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Ông Obama cũng cho rằng cuộc nội chiến tại Syria là thỏi nam châm hút các phần tử cực đoan và chỉ có thể chấm dứt cuộc chiến bằng một giải pháp chính trị, với việc thành lập một chính phủ hoàn toàn hợp pháp./.