Quan chuc My lo ngai Trieu Tien se tung don tan cong mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

NBCNews đưa tin các quan chức Mỹ và giới chuyên gia ngày càng lo ngại về khả năng Triều Tiên sẽ đáp trả sức ép của quốc tế bằng các cuộc tấn công mạng.

Lo ngại được dấy lên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, các cuộc tấn công mạng có thể làm tê liệt các mạng lưới kinh doanh, đánh cắp tiền từ ngân hàng và có thể phá vỡ những cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng những kỹ thuật này để gây hại không chỉ cho 1 công ty mà cho cả nền kinh tế Mỹ.

Ông Dmitri Alperovitch, đồng sáng lập Crowdstrike, một công ty an ninh mạng cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng một trong những cách mà Triều Tiên có thể đáp trả tình hình căng thẳng leo thang hiện nay là thông qua không gian mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào lĩnh vực tài chính của chúng ta. Đây là điều mà họ đã từng làm với Hàn Quốc."

[Tình báo Mỹ: Triều Tiên có khả năng tự sản xuất động cơ tên lửa]

Các quan chức tình báo Mỹ từ lâu đã coi Triều Tiên là một trong những đối tượng tấn công mạng nguy hiểm hơn trên thế giới, chỉ sau Nga, Trung Quốc và Iran, nằm trong số những kẻ thù của Mỹ có khả năng gây thiệt hại thông qua các mạng lưới máy tính.

Một quan chức tình báo Mỹ nhận định: “Triều Tiên có khả năng triển khai các năng lực hiểm độc trong không gian mạng, như họ đã từng thể hiện trong vụ tấn công hãng Sony."

Các quan chức tình báo cho rằng mặc dù Mỹ có năng lực trả đũa, song nước này vẫn dễ bị tổn thương trước hoạt động tấn công mạng.

Trong khi đó, Kim Heung-kwang, một cựu chuyên gia máy tính Triều Tiên đào tẩu, tiết lộ Bình Nhưỡng đã huấn luyện hàng nghìn tin tặc quân sự có khả năng gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng Hàn Quốc và Phương Tây./.
(Vietnam+)