Quan chuc My nhan dinh ve dam phan thuong mai va nhap cu voi Mexico hinh anh 1Ông Marc Short. (Nguồn: The Advocate)

Ngày 7/6, Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, ông Marc Short cho biết, nếu đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Mexico về vấn đề nhập cư và thương mại tiếp tục diễn ra tốt đẹp, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể quyết định không triển khai áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico vào ngày 10/6.

Ngoài ra, ông Marc Short cũng cho hay, các quan chức Mỹ cảm nhận được sự thiện chí trong những đề xuất về nhập cư của Mexico, song vẫn còn một chặng đường dài khi mà các nhà đàm phán sẽ bắt đầu vòng đàm phán cuối cùng vào ngày 7/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 tuyên bố Washington sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu Mỹ bắt đầu từ ngày 10/6 tới và biện pháp này sẽ kéo dài cho tới khi Mexico ngăn chặn hiệu quả "người di cư bất hợp pháp" vào Mỹ.

[Mexico kêu gọi bảo vệ phẩm giá quốc gia trước đe dọa áp thuế của Mỹ]

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ, trong tháng 5/2019, hơn 144.000 người di cư bị bắt giữ hoặc ngăn chặn khi đang vượt biên từ Mexico vào nước này, tăng 32% so với tháng trước đó, và gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Tiếp đó, Thứ trưởng phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Mexico Jesús Seade tỏ ý thất vọng về việc Mỹ tuyên bố áp thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa của nước này và cho biết Mexico sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Theo ước tính, trong trường hợp Mỹ áp mức thuế trên, xuất khẩu của Mexico sẽ bị thiệt hại tới 17,2 tỷ USD/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)