Quan chuc My noi lai dam phan voi dai dien Taliban tai Qatar hinh anh 1Các thành viên Taliban tại vòng đàm phán ở Doha, Qatar, ngày 8/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ba tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ dừng những nỗ lực ngoại giao vốn có thể chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của Mỹ, ngày 7/12, các quan chức Mỹ đã nối lại đàm phán với đại diện phiến quân Taliban tại Qatar.

Một nguồn tin của Mỹ cho biết giới chức Washington đã tham gia lại các cuộc đàm phán vào ngày hôm nay tại Doha. Cuộc thảo luận tập trung vào việc giảm tình trạng bạo lực, theo đó dẫn tới các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan và một lệnh ngừng bắn.

Trước đó hồi tháng Chín, một thỏa thuận dự thảo đã được chấp thuận trước khi các cuộc đàm phán với Taliban thất bại, theo đó hàng nghìn binh lính Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan để đổi lại việc đảm bảo rằng nước này không trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

[Tổng thống Trump khẳng định đàm phán Mỹ-Taliban đã được nối lại]

Thỏa thuận này được cho là mở đường hướng tới các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và chính quyền tại Kabul, và cuối cùng là có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình sau hơn 18 năm chiến tranh.

Tuy nhiên, cũng trong tháng này, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố rằng các cuộc đàm phán kéo dài suốt một năm qua đã "chết" và rút lại lời mời gặp mặt các đại diện Taliban tại một địa điểm gần thủ đô Washington, sau vụ một binh sỹ Mỹ bị sát hại.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết Taliban "muốn đạt được một thỏa thuận"./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)