Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng 5/4 là loại tên lửa Scud có tầm bắn mở rộng và vụ phóng đã thất bại.

Trước đó, giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15. Theo quan chức giấu tên này, tên lửa nêu trên là phiên bản cải tiến từ tên lửa tầm ngắn Scud có tầm bắn 500-700 km.

Người này cũng cho biết tên lửa được Triều Tiên sử dụng trong vụ phóng sáng 5/4 chỉ bay được khoảng 60km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Loại tên lửa Scud sử dụng nhiên liệu lỏng, trong khi KN-15 sử dụng nhiên liệu rắn, đồng nghĩa với việc chúng sẽ dễ di chuyển hơn và không cần chuẩn bị nhiều trước khi phóng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đây có thể là lần thứ hai Bình Nhưỡng tiến hành thử một công nghệ mới.

Vụ phóng mới nhất diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần này tại Washington (Mỹ).

Một trong các chủ đề dự kiến được hai lãnh đạo thảo luận tại cuộc gặp tới là gia tăng sức ép nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa.

Hồi tháng Hai, Triều Tiên cũng đã phóng một tên lửa đạn đạo, chỉ một ngày sau khi ông Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mỹ, trong đó hai lãnh đạo nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong tháng Ba vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng tổng cộng 6 quả tên lửa, trong đó có 5 tên lửa đạn đạo Scud-ER, nhằm phản ứng với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Trước đó, trong năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm nước này thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/4 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Moskva trong hai ngày 11-12/4 tới.

Theo Bộ trên, ông Tillerson và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov sẽ thảo luận các vấn đề an ninh quốc tế, trong đó có Triều Tiên, Syria và Ukraine./.