Máy bay Sukhoi SU-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia, Syria ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Douglas Lute cho biết tại Syria đã hình thành lực lượng của Nga với quy mô lữ đoàn (khoảng 1.000 người), trang bị pháo, tên lửa tầm xa, xe tăng hiện đại, hệ thống phòng không và trực thăng chiến đấu.

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn lời ông Lute nói: "Hãy xem những gì họ đang làm. Có cơ sở để giả thuyết rằng lực lượng đưa tới Syria không chỉ để bảo vệ căn cứ không quân."

Đại sứ Mỹ tại NATO cũng nói Nga đã tăng cường nhóm tàu ở Địa Trung Hải lên 10 tàu.

Hồi giữa tháng 9, kênh truyền hình ABC News trích dẫn nguồn tin của Mỹ cho biết tại Syria, ngoài máy bay, Nga còn gửi tới trực thăng chiến đấu Mi-17 và Mi-24, 36 xe bọc thép, 9 xe tăng T-90 và 2 hệ thống tên lửa phòng không.

Nguồn tin Mỹ khẳng định tại căn cứ ở Latakia có 500 lính Nga. Ngày 22/9, nguồn tin của Financial Times đã thông báo kế hoạch của Nga về việc triển khai 2.000 quân tại Latakia gồm các nhân viên kỹ thuật cũng như binh sĩ để bảo vệ căn cứ.

Đánh giá số lượng nhân viên tại căn cứ không quân Latakia, các nguồn quân sự Phương Tây cho rằng con số này khá tương xứng với số lượng cần thiết để vận hành các căn cứ của liên quân Phương Tây, ví dụ như ở Afghanistan./.