Máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga ở Syria (Nguồn: RT)

Các quan chức Mỹ và giới phân tích quân sự cho biết 3 tháng sau khi phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được mục tiêu trọng tâm là bình ổn chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với chi phí tương đối thấp và có thể duy trì các chiến dịch quân sự ở mức này trong nhiều năm.

Đánh giá trên được đưa ra bất chấp những quả quyết công khai của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các trợ lý cấp cao rằng Tổng thống Putin đã sa lầy trong sứ mệnh hỗ trợ ông Assad và sẽ phải vật lộn để trang trải chi phí cho các chiến dịch quân sự tại Syria mà nhiều khả năng sẽ thất bại.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đề nghị giấu tên cho biết: “Theo tôi rõ ràng là chế độ Assad, với sự hỗ trợ quân sự của Nga, có thể đang ở thế an toàn hơn so với trước.”

5 quan chức Mỹ khác được phỏng vấn cũng tán đồng với quan điểm rằng sứ mệnh của Nga đã thành công nhất từ trước đến nay và với chi phí tương đối thấp.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria hôm 30/9 vừa qua, Nga chỉ phải chịu thương vong tối thiểu và bất chấp những khó khăn về tài chính ở trong nước vẫn dễ dàng đáp ứng chi phí cho các chiến dịch trên, vốn được các nhà phân tích ước tính khoảng 1-2 tỷ USD/năm.

Theo một quan chức tình báo Mỹ, nguồn kinh phí này được trích từ ngân sách quốc phòng thường niên của Nga hiện ở mức khoảng 54 tỷ USD.

Giá dầu thế giới lao dốc mặc dù gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, nhưng cũng giúp nước này giảm tải ngân sách quốc phòng với việc giảm chi phí nhiên liệu vận hành máy bay và tàu chiến. Ngoài ra, cuộc chiến tại Syria cũng giúp Moskva tiêu thụ kho bom thông thường có từ thời Liên Xô trước đây./.