Một vụ thử tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 5/2, báo Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Triều Tiên có vẻ như đã bắt đầu nạp nhiên liệu cho quả tên lửa mà Bình Nhưỡng dự kiến phóng trong tháng 2 này.

Quan chức trên cho rằng Triều Tiên "sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị phóng tên lửa sớm nhất trong vài ngày tới."

Theo một báo cáo từ phía Washington, từ ngày 4/2, các hoạt động di chuyển nhân lực và trang thiết bị đã trở nên náo nhiệt quanh khu vực bệ phóng và một kho chứa nhiên liệu tại căn cứ Dongchang-ri, phía Tây Bắc Triều Tiên.

Washington cho rằng Triều Tiên đã bắt đầu nạp nhiên liệu cho tên lửa, sau khi theo dõi các động thái của Bình Nhưỡng bằng vệ tinh do thám quân sự.

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng một tên lửa mang vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2, gần thời điểm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Triều Tiên khẳng định chương trình vũ trụ của nước này chỉ phục vụ cho mục đích khoa học, song Washington và đồng minh cho rằng các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là nhằm phát triển một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ./.