Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 trên màn hình lớn gần một nhà ga xe lửa ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết có vẻ như Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa khác khi hình ảnh vệ tinh cho thấy các xe vận tải chở thiết bị phóng tên lửa đạn đạo đã tới thành phố Kusong thuộc tỉnh Bắc Pyongan, hôm 21/7 vừa qua.

Theo nguồn tin, khi thiết bị trên xuất hiện thì vụ phóng thử có thể diễn ra trong vòng 6 ngày tới, trùng với thời điểm Triều Tiên kỷ niệm ngày ngừng bắn (27/7), chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hôm 19/7, CNN dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa tầm trung. Hai quan chức chính quyền thạo tin xác nhận họ đã thấy các dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ thử.

[Triều Tiên tuyên bố không dung thứ các biện pháp trừng phạt của Mỹ]


Các vệ tinh của Mỹ đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên có thể sẽ thử các thiết bị hoặc cơ sở kiểm soát cho vụ phóng một trong hai loại tên lửa trên.

Kusong là nơi Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa, trong đó có vụ thử tên lửa tầm trung KN-17 tháng 5 vừa qua khi tên lửa bay được hơn 800 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, cách Vladivostok ở miền Đông Nga khoảng 96 km. Lần gần đây nhất Bình Nhưỡng thử tên lửa diễn ra hôm 4/7 mà Mỹ đánh giá là một ICBM./.