Quan chuc My-Han Quoc thao luan ve tinh hinh Ban dao Trieu Tien hinh anh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon trong cuộc gặp tại Seoul ngày 14/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 14/6, quan chức ngoại giao cấp cao hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc tiếp xúc tại thủ đô Seoul để thảo luận về tình hình Bán đảo Triều Tiên đồng thời tái khẳng định cam kết của hai nước đối với an ninh khu vực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon cho biết hai bên đã tập trung thảo luận các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên cũng như "cách hành xử khiêu khích" của Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

[Chuyên gia: Tình hình Bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn nhất]

Hai quan chức đã "nhấn mạnh cam kết bền vững của cả hai nước đối với quan hệ đồng minh và đối tác nhằm bảo vệ không chỉ người dân Hàn Quốc mà cả các lực lượng đồng minh đóng quân tại đây, các đối tác an ninh quan trọng khác và hơn nữa."

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra trong hai ngày 29-30/6 tại Washington, Mỹ.

Thứ trường Shannon đang thăm chính thức Hàn Quốc trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 13/6.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo và người đồng cấp Ấn Độ Arun Jaitley đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác song phương trong các vấn đề an ninh khu vực và mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại cuộc tiếp xúc đầu tiên trong hai năm qua của lãnh đạo quốc phòng hai nước, ông Han Min-Koo đã thông báo với ông Jaitley về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và đề nghị phía Ấn Độ tiếp tục tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các phương án để thúc đẩy giao lưu trong lĩnh vực đào tạo quốc phòng, an ninh biển và hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Bộ trưởng Jaitley đang thăm chính thức Hàn Quốc nhân dịp tham dự phiên họp thường niên lần thứ hai của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) dự kiến khai mạc ngày 16/6 tại Jeju.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1973, Hàn Quốc và Ấn Độ vẫn luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Hai nước đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 5/2015. Seoul và New Delhi cũng dự kiến tổ chức một cuộc tiếp xúc 2+2 giữa thứ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng hai nước vào cuối năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)