Quan chuc My-Han sap gap nhau ban ve an ninh ban dao Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo phát biểu. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/3 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ tổ chức hội đàm tại thủ đô Washington vào đầu tháng Tư về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và nỗ lực hòa bình chung.

Cuộc hội đàm giữa hai quan chức quốc phòng hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ có khả năng còn bàn đến các vấn đề còn tồn đọng trong bối cảnh các cuộc tập trận phối hợp của hai nước đồng minh này trong năm nay và việc chuyển giao quyền kiểm soát tác chiến thời chiến giả định.

[Mỹ và Hàn Quốc ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng]

Thông báo của bộ trên cho hay "(Bộ này) sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, vốn là nền tảng cho những nỗ lực của chúng tôi để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình."

Dự kiến, lãnh đạo quốc phòng Hàn-Mỹ sẽ đánh giá cuộc tập trận Đồng Minh mới nhất, vốn được thay cho cuộc tập trận Giải pháp Then chốt vào mùa Xuân trong khuôn khổ quyết định nhằm ủng hộ công tác ngoại giao với Triều Tiên.

Ngoài ra, quan chức quốc phòng hai bên cũng sẽ tổ chức Cuộc đối thoại Quốc phòng Tích hợp Hàn-Mỹ, cuộc đàm phán cấp chuyên viên một năm 2 lần vào tháng sau và tháng Chín./.

(Vietnam+)