Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang, ông Konstantin Kosachev. (Nguồn: Russian Reality)

Ngày 1/9, hãng thông tấn TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga), ông Konstantin Kosachev cho rằng nước này cần nỗ lực đạt được sự đối đẳng trong các “biện pháp đáp trả ngoại giao” với Mỹ, sau khi Washington quyết định đóng cửa Tổng Lãnh sự quán của Nga tại thành phố San Francisco.

Ông Kosachev nêu rõ: “Trong trường hợp cần đáp trả về mặt ngoại giao, điều quan trọng là phải nỗ lực đạt được các động thái đối đẳng toàn diện. Và nếu các nhân viên ngoại giao thuộc Tổng Lãnh sự quán của chúng tôi tại San Francisco buộc phải về nước, thì chúng tôi cũng sẽ buộc số lượng tương đương nhân viên ngoại giao Mỹ về nước.”

[Tổng thống Mỹ tự đưa ra quyết định đóng cửa lãnh sự quán Nga]

Quan chức cấp cao này cũng cho biết các biện pháp đối đẳng có thể được đưa ra phụ thuộc vào các sứ mệnh ngoại giao của Mỹ tại Nga cũng như việc cấp thị thực Nga cho công dân Mỹ.

Trước đó, tân Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết các nhà ngoại giao Nga sẽ làm sáng tỏ tình hình xung quanh quyết định mới của Washington, đồng thời cảnh báo hai bên cần tránh những động thái vượt quá kiểm soát./.