Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin. (Nguồn: twitter)

Sputniknews đưa tin, trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/9 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin đã thảo luận với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura về thỏa thuận chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria cũng như việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.

Cuộc gặp của hai quan chức này được tổ chức ngày 25/9, tại New York (Mỹ) bên lề phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Trong cuộc họp, các vấn đề hiện tại liên quan tới thỏa thuận chính trị cho cuộc xung đột ở Syria đã được thảo luận.

[Tổng thống Nga Putin điện đàm với người đồng cấp Syria al-Assad]

Các bên đã đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ thành lập và khởi động Ủy ban Hiến pháp Syria trong bối cảnh thực hiện các quyết định của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi và Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài hơn 7 năm, trong đó các lực lượng chính phủ chiến đấu với nhiều nhóm khủng bố và phe đối lập. Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những nhà bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn Syria.

Tiến trình giải quyết cuộc xung đột Syria đã được thảo luận trên một số diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như các diễn đàn ở Geneva của Thụy Sĩ và Astana của Kazakhstan và Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria tại Sochi của Nga.

Kết quả chính của đại hội Sochi là quyết định thành lập một ủy ban hiến pháp sẽ hoạt động tại Geneva và tập trung vào sửa đổi hiến pháp hiện hành của Syria./.