Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 30/1 cho biết, các quan chức quốc phòng nước này và Trung Quốc cần nhanh chóng đạt được thỏa thuận cuối cùng về cơ chế liên lạc trên biển, trên không và sớm triển khai các cơ chế này để giảm thiểu các yếu tố gây tổn hại tới quan hệ song phương.

Đề cập đến cơ chế liên lạc trên biển, trên không giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Ngoại trưởng Kono cho rằng cần sớm thực hiện cơ chế này càng sớm càng tốt trong điều kiện cả hai bên đều đang có thiện chí nhằm tránh các xung đột không chủ ý.

Ông Kono cũng cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, ông nhận thấy chính quyền Bắc Kinh cũng mong muốn cải thiện quan hệ với Tokyo, do đó hai bên cần kiềm chế trong giai đoạn hiện nay để tránh làm tổn hại tới các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi một máy bay trinh sát Y9 của không quân Trung Quốc ngày 29/1 đã bay qua vùng trời thuộc eo biển Tsushima giữa Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản, buộc máy bay của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản phải xuất kích để đối phó với vụ việc./.